Mô Tả Công Việc Của Điều Dưỡng – Mức Lương, Đãi Ngộ

Mô Tả Công Việc Của Điều Dưỡng - Mức Lương, Đãi Ngộ

Đi đôi với sự phát triển của kinh tế là nhu cầu cải thiện về sức khỏe của con người. Một trong những ngành quan trọng có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người là điều dưỡng. Tham khảo ngay thông tin về ngành này cũng như cơ hội phát triển trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một vị trí thuộc hệ thống y tế, họ có nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình điều trị đến phục hồi. Đồng thời, đây cũng là bộ phận hỗ trợ cho các y bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Mô tả chi tiết công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Mô tả chi tiết công việc hàng ngày của điều dưỡng viên
Điều dưỡng thực hiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân
 • Đón tiếp, hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hoàn thành các thủ tục khám chữa bệnh.
 • Tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.
 • Thống kê những dấu hiệu, triệu chứng bất thường của bệnh nhân để đưa ra hướng xử lý cho phù hợp.
 • Thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ đưa ra bao gồm thăm bệnh nhân, lên kế hoạch điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Thực hiện một số công việc chuyên môn cơ bản như tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, đặt thông,…
 • Bảo quản các thiết bị, dụng cụ y tế theo phân công.
 • Kiểm tra thuốc trực định kỳ và bổ sung kịp thời theo quy định của bệnh viện.
 • Báo cáo cho bác sĩ trong trường hợp bệnh nhân nguy kịch, đồng thời thực hiện công tác chăm sóc theo y lệnh của bác sĩ.
 • Thực hiện bàn giao các hồ sơ, giấy tờ cho bên nhà xác trong trường hợp có bệnh nhân qua đời.

Những yêu cầu điều dưỡng viên cần có

Chuyên môn

Điều dưỡng viên cần được đào tạo trong môi trường học tập chuyên nghiệp và uy tín. Chưa dừng lại ở đó, bạn cần tự trau dồi và rèn luyện những kỹ năng liên quan đến chuyên môn để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Đối tượng giao tiếp chính của điều dưỡng viên là bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Do đó, bạn cần phải có cho mình kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt. Điều đầu tiên cần chú ý là sự thoải mái, cởi mở để người bệnh có thể chia sẻ những gì mà họ đang mong muốn. Đồng thời, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe bệnh nhân đến với gia đình một cách tốt nhất.

Siêng năng, tỉ mỉ

Siêng năng, tỉ mỉ
Tỉ mỉ là yêu cần cần có của ngành điều dưỡng

Một trong những tố chất không thể thiếu của ngành này là sự tỉ mỉ và siêng năng. Bạn phải thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của người bệnh để kịp thời phát hiện các thay đổi và đưa ra phương hướng xử lý kịp thời.

Tinh thần mạnh mẽ

Công việc điều dưỡng khá áp lực, vì vậy mà bạn khó tránh khỏi sự căng thẳng và mệt mỏi. Thậm chí, bạn sẽ phải cấp cứu nhiều ca chấn thương nặng hay sự ra đi của bệnh nhân. Do đó, đặc thù của nghề này là cần phải có một tinh thần thép, không được để tinh thần bị ảnh hưởng bởi những tình huống khẩn cấp.

Có lòng vị tha

Để chăm sóc bệnh nhân một cách tận tình, chu đáo nhất thì bạn cần có tấm lòng vị tha và thấu hiểu được những đau khổ mà họ đang phải gánh chịu. Đồng thời, tạo thiện cảm và sự thoải mái giúp bệnh nhân an tâm hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Tinh thần trách nhiệm

Đặc thù của ngành điều dưỡng là liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người. Vì vậy mà những sai sót tuyệt đối không được xảy ra, đôi khi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy mà sự thận trọng là yếu tố vô cùng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng cần đề cao tinh thần trách nhiệm để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Mức lương điều dưỡng viên hiện nay

Ở Việt Nam

Mức lương điều dưỡng viên hiện nay
Mức lương ngành điều dưỡng tương đối ổn định

Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương dao động trong khoảng 3 đến 5 triệu đồng/ tháng. Với người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức lương trung bình hàng tháng dao động khoảng 7 đến 15 triệu đồng.

Ở nước ngoài

Tùy vào từng nước sẽ có mức lương của ngành điều dưỡng khác nhau. Đối với Nhật Bản, mức lương dao động trong khoảng 190.000 đến 230.000 yên/ tháng, tương đương với khoảng 38 đến 40 triệu đồng/ tháng.

Nếu như bạn có chứng chỉ hành nghề được cấp phép bởi chính phủ Nhật Bản thì mức lương sẽ cao hơn nhiều, cụ thể khoảng 240.000 yên/ tháng, tương đương với 51 triệu đồng/ tháng. Với nhân viên đạt thành tích tốt trong công việc sẽ được chính phủ thưởng thêm các khoản phụ cấp khác.

Những thách thức phải đối mặt của ngành điều dưỡng

Công việc vất vả

Điều dưỡng viên thường xuyên phải bận rộn cả ngày vì họ không chỉ thực hiện các công việc trong chuyên môn của mình mà còn phải hỗ trợ bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi.

Áp lực cao

Áp lực cao
Điều dưỡng là công việc phải đối mặt với nhiều áp lực

Làm các công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người nên điều dưỡng viên sẽ phải đối mặt nhiều căng thẳng, mệt mỏi và áp lực.Chưa kể, điều kiện cơ sở vật chất tại nhiều đơn vị y tế ở Việt Nam chưa được đảm bảo nên áp lực đối với ngành này càng lớn hơn.

Nhiều rủi ro

Khi phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân thì mức độ rủi ro là vô cùng lớn, đặc biệt là khi làm việc tại các khoa truyền nhiễm có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngành điều dưỡng hiện nay

Theo thống kê, hiện nay số lượng điều dưỡng tại Việt Nam là 140.000 người, đạt tỷ lệ 11,4/ 10.000 dân số và thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Để đảm bảo nhu cầu chăm sóc y tế của người dân và tiến tới mục tiêu 25 nhân viên / 10.000 dân thì Việt Nam cần thêm 320.000 nhân lực trong ngành này.

Những năm gần đây, sự già hóa dân số ở nhiều nước trên thế giới và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng khiến nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên tại Việt Nam và trên thế giới là vô cùng lớn.

Nếu như bạn yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người thì điều dưỡng là một ngành nghề hoàn hảo. Hãy nhanh tay truy cập vieclamnganhduoc.com để tìm cho mình một công việc phù hợp nhé!

Lê Thùy Chi

Lê Thùy Chi - Người tạo nên nền tảng website vieclamnganhduoc.com, là một doanh nhân với hiểu biết và vốn kiến thức sâu rộng về ngành dược. Với mục tiêu mang tới cho thị trường lao động những công việc tốt nhất, Lê Thùy Chi đã tạo ra cổng thông tin việc làm nhằm giúp những bạn trẻ nói riêng và người lao động Việt Nam nói chung có thêm những bước tiến mới trong sự nghiệp của mình. Thông tin chi tiết:
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 80 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam